อาการเบาหวานเริ่มต้นเป็นอย่างไร??

หน้าปก-บทความ-อาการเบาหวานเริ่มต้น

อาการเบาหวานเริ่มต้นอาจจะไม่มีอาการรุนแรงและอาการอาจไม่ชัดเจน ทำให้หลายคนเป็นเบาหวานไม่รู้ตัว อาการผิดปกติเหล่านี้เกิดจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถผลิตหรือใช้ฮอร์โมนอินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพ อินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อขาดอินซูลิน ร่างกายก็จะมีความผิดปกติมากมาย..

เบาหวานคืออะไร?

เบาหวานคือโรคเรื้อรังที่เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถผลิตหรือใช้อินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพ อินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูง น้ำตาลในเลือดจะสะสมในกระแสเลือดแทนที่จะเข้าสู่เซลล์ในร่างกาย ส่งผลให้เซลล์ไม่สามารถได้รับพลังงานจากน้ำตาลได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้เกิดอาการต่างๆ เช่น อาการเบาหวานสูง อาการเบาหวาน ขึ้น-ลง

อาการที่บอกว่าเราเป็นเบาหวานเบื้องต้น

1.อาการปัสสาวะบ่อย

อาการปัสสาวะบ่อยเป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยโรคเบาหวาน เกิดจากการที่น้ำตาลในเลือดสูง ส่งผลให้ร่างกายขับน้ำตาลส่วนเกินออกมาทางปัสสาวะ โดยทั่วไปผู้ป่วยโรคเบาหวานจะปัสสาวะบ่อยขึ้น 2-3 ครั้งต่อวัน แต่อาจถึงขั้น 20-30 ครั้งต่อวัน หรืออาจถึงขั้นต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อปัสสาวะได้

สาเหตุที่ร่างกายขับน้ำตาลส่วนเกินออกมาทางปัสสาวะ เนื่องจากน้ำตาลในเลือดสูงทำให้เซลล์ในร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานได้ จึงเกิดการสะสมของน้ำตาลในเลือด ร่างกายจึงพยายามขับน้ำตาลส่วนเกินออกมาทางปัสสาวะ เพื่อให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง

อาการปัสสาวะบ่อยอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา เช่น การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ภาวะขาดน้ำ และเป็นโรคไตเสื่อม

2.อาการหิวน้ำบ่อย

อาการกระหายน้ำเป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยโรคเบาหวาน เกิดจากการที่ร่างกายพยายามขับน้ำตาลส่วนเกินออกมาทางปัสสาวะ ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำไปมาก จึงเกิดอาการกระหายน้ำบ่อยๆ

และอีกสาเหตุนีงเกิดจาก การที่น้ำตาลในเลือดสูง ทำให้เซลล์ในร่างกายขาดน้ำ ร่างกายจึงกระตุ้นให้รู้สึกกระหายน้ำ เพื่อที่เราจะได้ดื่มน้ำเพื่อมาเติมน้ำในร่างกาย และทำให้น้ำตาลในเลือดเจือจางลงด้วย

อาการกระหายน้ำอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา เช่น ภาวะขาดน้ำ และภาวะแทรกซ้อนทางไตได้

3.อาการหิวบ่อย

อาการหิวบ่อยเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อยกับผู้ป่วยเบาหวาน เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ร่างกายจึงต้องนำอาหารเข้าสู่ร่างกายบ่อยขึ้น ทำให้ต้องเผาผลาญไขมันและกล้ามเนื้อมากขึ้นด้วย

นอกจากนี้ การที่น้ำตาลในเลือดสูงยังทำให้เซลล์ในร่างกายขาดพลังงาน ร่างกายจึงกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกหิวบ่อย เพื่อให้เรานำสารอาหารเข้าสู่ร่างกายเยอะขึ้น จนอาจเกินความจำเป็น

อาการหิวบ่อยอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา เช่น การกินจุกจิก, โรคอ้วนและน้ำหนักขึ้น

4.อาการอ่อนเพลีย สมองตื้อ

เป็นอาการที่พบได้บ่อยในคนที่เป็นโรคเบาหวาน มักเกิดจากการที่น้ำตาลในเลือด ไปขัดขวางการทำงานของเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย ทำให้เซลล์ในร่างกายขาดพลังงาน จึงไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ น้ำตาลในเลือดสูงยังทำให้ระบบประสาททำงานผิดปกติ จึงกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย

อาการอ่อนเพลียอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา เช่น การขาดสมาธิ และประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

ดีเจไกรสร-รีวิว-จิมเนม่า

เป็นเบาหวาน น้ำตาลเกิน 200 ทักเลย!! ปรึกษาฟรี!!

แอด LINE พิมพ์ @inthanonherbal (มี@นำหน้าด้วยนะคะ)

แอดไลน์-ปุ่ม
ปุ่มโทร-ปุ่ม
สั่งซื้อผ่าน Lazada หรือ Shopee สั่งได้เลย มีส่วนลดผ่อนชำระได้
สะลอง-lazada-shop-icon
shopee-shop-icon

5.อาการน้ำหนักตัวลดลงผิดปกติ

คุณอาจจะส่งสัยว่า คนที่เป็นโรคเบาหวาน น่าจะมีเป็นคนอ้วน มีน้ำหนักตัวสูงสิ แต่หากคุณมีน้ำหนักตัวลดลงอย่างผิดปกติ อาการนี้อาจเกิดจากเป็นเบาหวานไม่รู้ตัว มีภาวะเบาหวานสูงก็เป็นได้ สาเหตุเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงต้องเผาผลาญไขมันและกล้ามเนื้อมากขึ้น

สาเหตุที่น้ำหนักตัวลดลง เนื่องจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงต้องเผาผลาญไขมันและกล้ามเนื้อมากขึ้น นอกจากนี้ น้ำตาลในเลือดสูงยังทำให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานผิดปกติ จึงกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานมากขึ้น

อาการน้ำหนักตัวลดลงอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา เช่น การขาดสารอาหาร และภาวะแทรกซ้อนทางหัวใจและหลอดเลือด

6.อาการตาพร่ามัว

อาการตาพร่ามัว มองไม่ชัด เป็นสัญญาณเริ่มต้นที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยโรคเบาหวาน เกิดจากการที่น้ำตาลในเลือดสูงส่งผลต่อเส้นเลือดเล็กๆ ในดวงตา มีอาหารที่เรียกว่า เบาหวานขึ้นตา

สาเหตุที่มองเห็นไม่ชัด เนื่องจากน้ำตาลในเลือดสูงทำให้เส้นเลือดเล็กๆ ในดวงตาตีบตัน จึงลดการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงดวงตา นอกจากนี้ น้ำตาลในเลือดสูงยังทำให้เส้นเลือดเล็กๆ ในดวงตาแตก จึงทำให้เกิดเลือดออกในจอประสาทตา บางรายจะเห็นเป็นเหมือนหยากไย่อยู่ตลอดเวลา

อาการมองเห็นไม่ชัดอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา เช่น โรคต้อกระจก และโรคจอประสาทตาเสื่อม

7.อาการติดเชื้อบ่อยขึ้น

หากมีการติดเชื้อต่างๆ บ่อยขึ้น นั่นอาจจะเป็นสัญญาณว่ากำลังเป็นเบาหวานได้ สาเหตุเกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ไม่ดี

สาเหตุที่ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ไม่ดี เนื่องจากน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายผิดปกติ นอกจากนี้ น้ำตาลในเลือดสูงยังทำให้ร่างกายอ่อนแอลง อวัยวะในร่างกายทำงานไม่เป็นปกติ จึงทำให้ง่ายต่อการติดโรค

อาการติดเชื้อบ่อยขึ้นอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา เช่น โรคปอดบวม และโรคติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

8.อาการชาปลายมือปลายเท้า

เป็นอาการที่พบได้บ่อยมากๆ เกิดจากการที่น้ำตาลในเลือดสูง ทำให้เลือดข้น เหนียว เหมือนน้ำเชื่อม เลยทำให้การไหลเวียนของโลหิตที่จะไปเลี้ยงอวัยวะที่อยู่ปลายสุด อย่างนิ้วมือ นิ้วเท้า เป็นไปได้ยาก

พอนิ้วมือ นิ้วเท้าไม่มีเลือดไปเลี้ยง ก็ทำให้เกิดอาการชา และหากมีแผลเกิดขึ้น ก็จะทำให้แผลหายช้า เกิดเป็นแผลเปื่อยเรื้อรัง เกิดการติดเชื้ออย่างรุนแรง จนอาจทำให้ต้องตัดแขน หรือตัดขาได้

การป้องกันโรคเบาหวาน

การป้องกันโรคเบาหวานสามารถทำได้หลายวิธี เช่น
• ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
• ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
• รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาล และไขมันสูง
• ตรวจสุขภาพเป็นประจำ
• ทานสมุนไพรที่ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด เป็นประจำ เพื่อแก้อาการเบาหวาน

สรุป

อาการเบาหวานเริ่มต้นอาจไม่รุนแรงและอาจไม่ชัดเจน ทำให้หลายคนอาจไม่ทราบว่าตนเองเป็นโรคเบาหวาน เป็นเบาหวานแบบไม่รู้ตัว ดังนั้นจึงควรหมั่นสังเกตอาการต่างๆ ของตนเอง

หากมีอาการดังกล่าว ควรไปปรึกษาแพทย์หรือ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสมุนไพรลดน้ำตาลในเลือด จากสมุนไพร “จิมเนม่า” เพื่อรีบทำการรักษาเสียแต่เนิ่นๆ

จิมเนม่า-ชาชง-โฆษณา-08

เป็นเบาหวาน มือเท้าชา ตาพร่ามัว อย่าปล่อยผ่าน รีบปรึกษาด่วน!!

แอด LINE พิมพ์ @inthanonherbal (มี@นำหน้าด้วยนะคะ)

แอดไลน์-ปุ่ม
ปุ่มโทร-ปุ่ม
สั่งซื้อผ่าน Lazada หรือ Shopee สั่งได้เลย มีส่วนลดผ่อนชำระได้
สะลอง-lazada-shop-icon
shopee-shop-icon
อ้างอิง
Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า